Câu chuyện sản phẩm Tinh bột nghệ Lan Hương

Yên Định – Thanh Hoá một trong những điển hình trong sản xuất và phát triển kinh tế, mảnh đất gian khó từ nhiều đời qua, nay đã có sự đổi thay về con người trong tư duy sản xuất.

Mảnh đất con người Yên Định xuất hiện nhiều trong các bài viết, phóng sự về ngợi ca vể đẹp quê hương, về sự đổi thay của một miền đất. Tọa lạc tại thôn Duyên Thượng 2, xã Định Liên, huyện Yên Định tỉnh Thanh Hoá, Hộ kinh doanh Lan Hương là một trong những điển hình về việc vươn mình thay đổi trong tư duy sản xuất, tạo ra được sản phẩm tinh bột nghệ truyền thống hỗ trợ sức khỏe, tạo thu nhập cho nhiều lao động nhàn rỗi của địa phương.

Bắt nguồn từ việc chị em trong địa phương đã dùng nghệ làm sản phẩm quen thuộc trong chế biến món ăn, làm đẹp và hỗ trợ điều trị bệnh dạy dày, tá tràng… tuy nhiên chị Hương chưa tìm được sản phẩm có độ tin tưởng tuyệt đối về chất lượng cũng như độ an toàn. Lại thấy người dân địa phương trồng nghệ có năng xuất chất lượng tốt nhưng lại bán cho thương lái nơi tỉnh khác từ đó chị đã lên ý tưởng vê sản phẩm do chính mình làm ra, và còn hỗ trợ được người dân địa phương tiêu thụ sản phẩ không bị ép giá. Tinh bột nghệ ra đời từ đó.

Từ củ nghệ đơn thuần trải qua quá trình thu hái sơ chế, nghiền, xay nhuyễn cho ra những sản phẩm tinh nghệ đỏ bổ dưỡng, thơm, ngon có màu đặc trưng.

Củ nghệ trước đây được người dân tại thôn thường dùng củ nghệ bào nguyễn, lấy nước thường dùng đắp mặt nạ chăm sóc da mặt, nhưng còn thủ công trong chế biến nên giá trị sản phẩm mang lại chưa cao. Trải qua sự phát triển của máy móc, HTX sử dụng dây chuyền máy móc từ khâu sơ chế, chế biến cho ra sản phẩm tinh bột nghệ đỏ phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng trên cả nước.

Theo đó cứ 23 – 25 kg nghệ tươi thu được 1kg tinh bột nghệ đỏ khô. Sản phẩm tinh bột nghệ Lan Hương trải qua những quá trình như: Thu hái, rửa sạch, cạo vỏ, lọc bã, chế biến thành phẩm.

Xưa kia tinh nghệ chỉ làm theo đơn đặt hàng vào những dịp trong năm. Nay, cùng với sự phát triển và yêu cầu khắt khe của thị trường, Hộ kinh doanh Lan Hương mở rộng sản xuất, trực tiếp thu mua củ nghệ thô của bà con trong vùng về sàng lọc và chế biến thành phẩm tinh nghệ nguyên chất 100%.

Tinh bột nghệ chứa thành phần hoạt chất Curcumin cao; tinh bột nghệ nguyên chất được chiết xuất từ củ nghệ tươi, có nhiều công dụng cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan như: dạ dày, viêm tá tràng, ngăn ngừa ung thư…

Hộ kinh doanh Lan Hương thành lập năm 2019, Sản phẩm tinh bột nghệ lan Hương kết kinh dưới bàn tay khéo léo, trí tuệ gắn với củ nghệ, gắn với sự vất vả của người làm nông… mà hình ảnh của người phụ nữ chịu thương chịu khó, suốt ngày lo lắng chắt chiu cho sản phẩm nghệ của mình một cách kỹ lưỡng và nhiệt thành.

Vùng nguyên liệu nghệ tươi được bao tiêu trực tiếp từ các hộ trồng nghệ ở các huyện lân cận như Cẩm Thuỷ, Ngọc Lặc.

Tinh nghệ Lan Hương được sản xuất trên dây chuyền bán thủ công, đan xen với những công đoạn truyền thống của những người nông dân kiên trì. Sản phẩm đóng hộp 0,5 kg và hộp 1 kg được bán rộng rãi tại các hệ thống của hàng đại lý tại huyện Yên Định và mở rộng theo đơn đặt hàng của các huyện và tỉnh lân cận.… Hiện nay tinh bột nghệ Lan Hương đang dần trở thành sản phẩm quen thuộc của mỗi một gia đình tại huyện và ngoài khu vực. Sản phẩm mang hơi thở truyền thống kết hợp quy trình chế biến hiện đại, sàng lọc kỹ từng công đoạn, và quá trình tinh sấy giữ nguyên được hương vị đặc trưng.

Tinh bột nghệ Lan Hương là sản phẩm đã được đang ký bảo hộ thương hiệu trên toàn quốc, không sử dụng hóa chất hay phụ gia thực phẩm; đạt chứng nhận ATVSTP số: 21/GCNATTPNL-BTC

Tinh bột nghệ Lan Hương đã được địa phương chọn là sản phẩm tiêu biểu của của huyện để mạng đến các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh những năm gần đây.